Chào mừng bạn đến với website: TS Nguyễn Thuý Hà
Chuyên trang website cá nhân - Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên

Đề cương Kỹ thuật trồng rau ăn lá

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM

KHOA NÔNG HỌC

BỘ MÔN RAU HOA QUẢ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT

 

Học phần: Kỹ thuật trồng rau ăn lá

Số tín chỉ: 02

Mã số: LCT321

 

 

 

 

TS. Nguyễn Thúy Hà

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thái Nguyên, 2015

ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT HỌC PHẦN

 

1. Tên học phần: Kỹ thuật trồng rau

            - Mã số học phần: LCT321

   - Số tín chỉ: 2

   - Tính chất của học phần: Tự chọn

   - Học phần thay thế, tương đương: .....................................................

   - Ngành (chuyên ngành) đào tạo: Công nghệ sản xuất rau hoa và cảnh quan

2. Phân bổ thời gian học tập:

      - Số tiết học lý thuyết trên lớp:               24tiết

- Số tiết làm bài tập, thảo luận trên lớp: 6 tiết

- Số tiết thí nghiệm, thực hành:             tiết

- Số tiết sinh viên tự học:                     tiết

3. Đánh giá học phần

      - Điểm chuyên cần:                 trọng số 0,2

      - Điểm kiểm tra giữa kỳ:         trọng số 0,3

      - Điểm thi kết thúc học phần:  trọng số 0,5

4. Điều kiện học

- Học phần học trước: Các môn học cơ sở

- Học phần song hành: Cây rau

5. Mục tiêu đạt được sau khi kết thúc học phần:

5.1. Kiến thức: Nhằm trang bị cho sinh viên nắm được kiến thức cơ bản như:  Đặc tính sinh thái học của cây rau ăn lá, kỹ thuật trồng rau ăn lá, những vấn đề ô nhiễm trên rau ăn lá và  kỹ thuật trồng một số loại rau ăn lá phổ biến

5.2. Kỹ năng: Nhận dạng được một số loại hạt giống rau, cây giống rau , sâu, bệnh hại rau ăn lá trồng phổ biến.

6. Nội dung kiến thức và phương thức giảng dạy

TT

Nội dung kiến thức

Số tiết

Phương pháp giảng dạy

 

Chương 1

 

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÂY RAU

6

Thuyết trình + thảo luận

1.1

Giá trị dinh dưỡng và ý nghia kinh tế của rau ăn lá

 

 

1.1.1

Giá trị dinh dưỡng của rau ăn lá

 

 

1.1.2

Ý nghĩa kinh tế của rau ăn lá

 

 

1.1.3

Ý nghĩa về mặt xã hội của rau ăn lá

 

 

1.2

Tình hình sản xuất rau trên thế giới và Việt Nam

 

 

1.2.1

Tình hình sản xuất rau trên thế giới

 

 

1.2.2

Tình hình sản xuất rau ở Việt Nam

 

 

1.3

Đặc điểm chung của nghề trồng rau ăn lá

 

 

1.4

Phương hướng và nhiệm vụ ngành sản xuất rau ăn lá đến năm 2020

 

 

1.4.1

Phương hướng

 

 

1.4.2

Nhiệm vụ

 

 

Chương 2

ĐẶC TÍNH SINH THÁI HỌC CỦA CÂY RAU ĂN LÁ

6

Thuyết trình + thảo luận

2.1

Phương pháp phân loại

 

 

2.1.1

Phương pháp phân loại theo đặc điểm thực vật học

 

 

2.1.2

Phân loại theo bộ phận sử dụng

 

 

2.2

Ảnh hưởng của các yếu tố ngoại cảnh đối với cây rau ăn lá

 

 

2.2.1

Ảnh hưởng của nhiệt độ

 

 

2.2.2

Ảnh hưởng của ánh sáng

 

 

2.2.3

Nước

 

 

2.2.4

Đất và chất dinh dưỡng

 

 

Chương 3

Kỹ thuật trồng rau ăn lá

6

Thuyết trình + thảo luận

3.1

Các phương thức trồng rau ăn lá

 

 

3.1.1

Phương thức trồng tự nhiên

 

 

3.1.2

Phương thức trồng rau trong điều kiện nhân tạo và có thiết bị che chắn

 

 

3.2

Đất trồng rau và kỹ thuật làm đất

 

 

3.2.1

Đất trồng rau

 

 

3.2.2

Kỹ thuật làm đất

 

 

3.3

Thời vụ gieo trồng

 

 

3.4

Hạt giống rau

 

 

3.5

Kỹ thuật gieo và chăm sóc sau gieo

 

 

3.6

Kỹ thuật trồng và chăm sóc sau trồng

 

 

3.6.1

Chuẩn bị

 

 

3.6.2

Mật độ và khoảng cách trồng

 

 

3.6.3

Phương pháp trồng

 

 

3.6.4

Bón phân

 

 

3.6.5

Kỹ thuật chăm sóc

 

 

Chương 4

Sản xuất rau an toàn

6

Thuyết trình + thảo luận

4.1

Khái niệm về rau an toàn

 

 

4.2

Nguyên nhân rau không an toàn

 

 

4.2.1

Dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật (HCBVTV) quá ngưỡng cho phép

 

 

4.2.2

Dư lượng NO-3 quá ngưỡng cho phép

 

 

4.2.3

Ảnh hưởng của kim loại nặng (KLN)

 

 

4.2.4

Ảnh hưởng của vi sinh vật gây bệnh

 

 

4.3

Những điểm cần chú ý trong sản xuất rau an toàn

 

 

4.3.1

Nhân lực

 

 

4.3.2

Đất trồng

 

 

4.3.3

Nước tưới

 

 

4.3.4

Giống

 

 

4.3.5

Bón phân

 

 

4.3.6

Bảo vệ thực vật

 

 

4.4.7

Thu hoạch và bảo quản

 

 

5

Thuwcj hành, quan sát và phân biệt một số giống rau ăn lá

6

 

 

7. Tài liệu học tập:

1. Nguyễn Thúy Hà, Đào Thanh Vân, Nguyễn Đức Thạnh (2010). Giáo trình cây rau, Nhà xuất bản Nông nghiệp Hà Nội

8. Tài liệu tham khảo:

1. Tạ Thị Thu Cúc (2007) Kỹ thuật trồng rau sạch, Trồng rau ăn quả  NXB Phụ nữ

9. Cán bộ giảng dạy:

STT

Họ và tên giảng viên

Thuộc đơn vị quản lý

Học vị, học hàm

1

Nguyễn Thúy Hà

Khoa Nông Học

TS

2

Hà Việt Long

Khoa Nông Học

Th.S

 

                                                       Thái Nguyên, ngày      tháng       năm 2015

Trưởng khoa                 Trưởng Bộ môn

 

 

 

 

 

Giảng viên

 

 

 

 

Nguyễn Thúy Hà